Công nghệ

 

CÔNG NGHỆ PHÒNG SẠCH UCASS _ WHO 

( Hệ thống cấp khí tươi siêu sạch áp lực dương UCASS - WHO )

 

     Hệ thống cấp khí tươi siêu sạch áp lực dương UCASS-WHO chuyên dụng trang bị phòng mổ/ICU y khoa  là một thành tựu khoa học lớn có liên quan tới nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau như Vật lý vi mô – Điện tử tự động hóa – Vi sinh y học…Vì vậy ,trong giới hạn thông tin trên website ,  chúng tôi xin được trình bày theo phương cách phản biện những vấn đề cơ bản và có liên quan nhất đến “ biện pháp tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn không khí cho phòng mổ / ICU bệnh viện “ ...

PHÂN LOẠI PHÒNG SẠCH CÔNG NGHIỆP VÀ PHÒNG SẠCH Y KHOA

(Phòng mổ /ICU /DSA /Cathlab,…)

 

ĐỊNH NGHĨA CÁC HỆ THỐNG CẤP KHÍ CHO PHÒNG SẠCH :

Hệ thống cấp khí cho phòng sạch bao gồm 02 loại phân biệt về chức năng như sau :

1.Hệ thống cấp khí lạnh : do Hệ thống làm lạnh không khí đảm trách ,mục đích là bảo đảm đạt các chỉ tiêu về nhiệt độ , độ ẩm cho môi trường không khí trong phòng.

           Ví dụ : Nhiệt độ ≤ 24°C

                       Độ ẩm ≤ 60 %              

                     

2. Hệ thống cấp khí sạch : do Hệ thống siêu lọc và khử khuẩn không khí đảm trách , mục đích là bảo đảm phòng sạch đạt các chỉ tiêu về chuyên môn công nghiệp (phòng sạch công nghiệp ) hoặcchuyên môn y khoa ( phòng sạch y khoa : phòng mổ/ICU,… )

          Ví dụ : Chỉ tiêu vi sinh <= 10 CFU/m3 (WHO-Grade B)

                      Chỉ tiêu vi bụi : Class 1.000   ( vi bụi 0,5µm <= 35.200 /m3)

                      Chỉ tiêu áp lực dương ≥ +7Pa ( CDC-USA)  

                      Chỉ số CO2 <= 1000 ppm

                      Hệ số trao đổi không khí : ACH ≥ 15 (52TCN-CTYT 38:2005)

                                     

     PHÂN LOẠI GIỮA PHÒNG SẠCH CÔNG NGHIỆP VÀ PHÒNG SẠCH Y KHOA :

 

PHÒNG SẠCH CÔNG NGHIỆP

            Trong phòng sạch công nghiệp (vdu : sản xuất IC/chip điện tử) ,yếu tố vi sinh không quan trọng (vì vi sinh không thể phát triển trong chip , yếu tố bụi là hàng đầu vì nếu nhiễm bụi thì kích thước hạt bụi là to hơn nhiều so với 1 đơn vị bán dẫn trong chip , làm hỏng chip), Vì vậy trong thiết kế phòng sạch công nghiệp là hòan tòan không có hệ thống khử khuẩn không khí .

 

PHÒNG SẠCH Y KHOA

                     Trong phòng sạch y khoa/phòng mổ , yếu tố vi sinh được đưa lên hàng đầu vì vi khuẩn (vk gây bệnh) sẽ phát triển nhanh chóng trong cơ thể gây nhiễm trùng vết mổ , còn nếu nhiễm bụi (hạt bụi thuần không có vi khuẩn bám hoặc hạt bụi đã khử khuẩn) thì có cơ chế Đại thực bào hỗ trợ kiểm sóat .Tuy nhiên , độ sạch bụi vẫn là yếu tố quan trọng đứng hàng thứ nhì trong bộ tiêu chuẩn thiết kế dành cho phòng sạch y khoa /phòng mổ, ICU,... ( trong các chuyên khoa lâm sàng cấp độ cao như ghép tủy, ghép tạng ,mổ tim hở ,mổ xương-khớp ,… có kèm theo các yếu tố viêm dị ứng hoặc thải ghép sẽ yêu cầu độ sạch bụi rất cao như Class 100/ ISO 5).

                       Vì vậy trong thiết kế phòng sạch y khoa , ngòai hệ thống cấp khí lạnh , hệ thống siêu lọc và hệ thống khử khuẩn không khí tích cực (UVc đa tầng , TiO2, ... ) để làm siêu sạch không khí được đặc biệt quan tâm.

 

II. CÁC YẾU TỐ KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN CẦN THIẾT PHẢI TRANG BỊ

HỆ THỐNG CẤP KHÍ TƯƠI SIÊU SẠCH ÁP LỰC DƯƠNG CÙNG VỚI

HỆ THỐNG LẠNH CỤC BỘ CHO PHÒNG MỔ / ICU BỆNH VIỆN 

 

1.    Tại sao Hệ thống lạnh trung tâm với các đường ống khí thông nhau

      là không phù hợp trang bị cho Khoa phẫu thuật ?

                             

          Như đã phân loại , hệ thống lạnh và hệ thống cấp khí siêu sạch cho phòng mổ là hai hệ thống độc lập và có nhiệm vụ riêngCho dù hệ thống lạnh có “cải tiến” kèm theo các màng lọc hay bóng UV đi nữa thì cũng không thể thay thế hệ thống cấp khí tươi siêu sạch áp lực dương được đo kiểm đạt chuẩn của Ngành y tế .

                       Hệ thống lạnh trung tâm với các đường ống khí thông nhau là không phù hợp trang bị cho khu vực phòng mổ y khoa với các lý do sau :

                        Hệ thống lạnh trung tâm không thể kiểm soát nhiễm khuẩn do sự lây nhiễm chéo (giữa các phòng mổ , giữa hành lang và phòng mổ, ..v.v…) từ vi khuẩn lan theo các đường khí thông nhau ; không thể vệ sinh đường ống khí nên là nguồn nhiễm khuẩn và phát  triển vi khuẩn ….

                         * Hệ thống lạnh trung tâm tổn hao nhiều năng lượng , chỉ 01 phòng mổ hoạt động cũng phải tốn điện năng cho toàn hệ thống.

                         * Ngoài việc bảo dưỡng phức tạp, khó khăn và chi phí cao (nv kỹ thuật phải có chuyên môn riêng về hệ thống lạnh trung tâm),chỉ cần có sự cố là toàn bộ hệ thống phòng mổ phải ngưng hoạt động.

                        * Hệ thống lạnh trung tâm không thế đạt chỉ tiêu chuyên môn về vi sinh cũng như chỉ tiêu phòng sạch của WHO-Grade B ( Class 1.000 ; <10 CFU/m3)

                        * Với cùng chức năng làm lạnh , Hệ thống lạnh trung tâm có chi phí đầu tư đắt gấp nhiều lần so với trang bị hệ thống lạnh cục bộ (máy lạnh gắn tường , âm trần , áp trần ,…)

 

Hệ thống lạnh trung tâm với các đường ống thông nhau đã gây lây nhiễm chéo

cho các phòng mổ tim , nên từ năm 2010 Bệnh viện Chợ Rẫy đã cho tháo dỡ và

thay thế tòan bộ bằng Hệ thống cấp khí siêu sạch áp lực dương công nghệ UCASS-X7G

 

2.    Phòng  đã có gắn máy lạnh ,vậy có cần trang bị hệ thống cấp khí tươi

      siêu sạch áp lực dương không ?:

 

- Máy lạnh có nguyên lý làm mát  (cool)  bằng cách thổi không khí trong phòng qua “dàn lạnh” có nhiệt độ thấp ,”dàn lạnh” sẽ hút nhiệt không khí trong phòng và sau đó trao đổi nhiệt qua “dàn nóng” đặt ngoài trời thông qua chất trung gian dễ bay hơi (gas) dẫn trong ống đồng khép kín.Vì vậy , máy lạnh hoàn toàn không có sự lưu chuyển nào giữa không khí trong phòng và không khí ngòai phòng - ngoại trừ sự trao đổi nhiệt.

  - Để trao đổi không khí trong và ngoài phòng ,người ta phải lắp thêm một quạt hút-thổi giữa trong và ngoài để bù lượng ôxy giảm trong phòng .Công suất quạt phải được tính toán phù hợp tùy vào kích thước phòng ,số lượng người thường xuyên có mặt trong phòng ,số lượng cửa ra vào ,cửa sổ…tuy nhiên lượng không khí bổ sung này chưa được lọc và khử khuẩn.

 - Đối với phòng mổ/ICU,để kiểm soát tốt nhiễm khuẩn cho  bệnh nhân thì không khí phòng do thâm nhập trực tiếp nên phải được xem là yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng bệnh viện , tương đương với các yếu tố nguy cơ khác như dụng cụ mổ , khử khuẩn cho vùng da cạnh vết mổ, thủ thuật chăm sóc sau mổ….

        Vì vậy ,hệ thống cấp khí tươi siêu sạch áp lực dương  _UCASS là rất cần thiết ,cần phải được trang bị cho phòng mổ/ICU ,trong đó phần áp lực dương nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm từ môi trường ngoài vào phòng mổ/ICU .

 

3.    Phòng mổ / ICU có thể sử dụng máy phun sương dung dịch khử khuẩn

     để thay thế cho hệ thống cấp khí tươi siêu sạch áp lực dương được không ?  :

 

                    Máy phun khử khuẩn chỉ có mục đích hỗ trợ cho công tác vệ sinh phòng mổ trước/sau mỗi ca phẫu thuật hoặc phun định kỳ để khử khuẩn bề mặt tường, bề mặt vật dụng và thiết bị trong phòng mổ mà nhân viên vệ sinh không thể xử lý triệt để .

 

                     Sau khi phun hóa chất , toàn bộ không khí có đọng vi hạt sương hóa chất khử khuẩn phải được nhanh chóng giải thoát ra ngoài để không gây ngộ độc hô hấp cho ekip phẫu thuật vào làm việc cũng như đối với bệnh bệnh nhânDo đó việc một số nhà cung cấp máy phun sương dung dịch khử khuẩn quảng cáo có chức năng sử dụng để khử khuẩn không khí phòng mổ là một sự sai phạm nghiêm trọng.

 

                        Vì vậy ,trang bị hệ thống cấp khí tươi siêu sạch UCASS là rất cần thiết để cung cấp không khí tươi siêu sạch cho phòng mổ/ICU liên tục 24/24, bảo đảm cấp độ cao về môi trường không khí đạt chuẩn.    

 

 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN MỚI NHẤT :

 http://www.hmed.vn/tin-tuc.html